Chân dung chàng trai chạy xuyên Việt cổ vũ văn hóa đọc

Ngày 11/5, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ khởi hành Chạy xuyên Việt lần thứ hai. Đây chương trình nhằm nâng cao văn hóa đọc thông qua việc thành lập các câu lạc bộ đọc sách và hành động vì văn hóc đọc sách khắp cả nước.

Năm nay, dự án tiếp tục hành trình chạy xuyên việt với thông điệp “Mỗi trường một CLB Sách và hành động”. Để truyền tải thông điệp, kết nối văn hóa đọc trên mọi miền đất nước, anh Lê Tiến Dũng (26 tuổi), thành viên của dự án sẽ chạy bộ quãng đường gần 1800 km từ Hà Nội vào TP. Hồ Chí Minh.

Qua đây, anh Dũng muốn cổ vũ cộng đồng đọc sách Việt Nam, hãy đọc nhiều hơn và hành động nhiều hơn, vì văn hóa đọc và vì tương lai của Việt Nam. Anh Dũng dự kiến, để có thể chinh phục được chặng đường dài này, anh sẽ phải nỗ lực và đặt mục tiêu hoàn thành trong khoảng 40 ngày.

Sáng nay, đã có khá đông các bạn trẻ đã đến xem và cổ vũ, động viên tinh thần cho anh Dũng cũng như những hoạt động nâng cao văn hóa đọc. Và đúng 10h, Lê Tiến Dũng đã bắt đầu chặng hành trình dự báo đầy thử thách và khó khăn của mình. Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn nhanh với chàng trai này.

Chào Dũng, bạn có thể chia sẻ đôi điều với quyết định chạy xuyên Việt của mình? 

Trước mình công tác tại trung tâm công nghệ thông tin của VietinBank, và vừa quyết định nghỉ việc từ hồi tháng 4 để chuẩn bị cho chuyến hành trình này. Có mong muốn thực hiện từ rất lâu rồi, nhưng quyết định đánh đổi vẫn làm mình gặp phải những đấu tranh gay gắt về nội tâm. Nhưng rồi mình vẫn vượt qua được để bước vào chặng hành trình đầy thử thách này.

Việc chuẩn bị cho chuyến hành trình này cũng chỉ bắt đầu từ tháng 4. Vì đấy là thời điểm mình chính thức xin nghỉ việc, dành toàn bộ thời gian để nghiên cứu về việc chạy cũng như tập luyện.

Lần trước, dù đã muốn chạy nhưng do vướng bận công việc nên chỉ tham gia tổ chức chương trình chạy cho bạn khác. Lần thứ hai này, mình đã có cơ hội để chinh phục.

Lê Tiến Dũng (ngoài cùng bên phải) trước giờ xuất phát

Có 2 địa điểm luyện tập chính là công viên Thống Nhất và hồ Tây. Vòng chạy công viên Thống Nhất khoảng 2,4 km, 2 buổi như thế mình chạy 20 vòng, được khoảng 48 km. Với vòng chạy ngắn ở công viên, thì mình có thể tự tiếp nước, đồ ăn cho bản thân trong quá trình chạy.

Cứ sáng thứ 7 và Chủ nhật mình cùng một nhóm bạn chạy hết 1 vòng quanh hồ Tây. Sau khi cùng các bạn chạy xong, mình chạy thêm một vòng nữa để luyện tập. Quãng đường 2 vòng hồ Tây sẽ khoảng 30 km. Tuy nhiên, chỉ chạy 2 vòng do vòng chạy dài không được tiếp nước.

Để cảm nhận những cung đường thực tế không được thuận lợi, an toàn như ở công viên, mình đã chuẩn bị một chuyến “chạy thử”. Lần ấy, chạy một mình trên đường quốc lộ từ Hà Nội về Hải Phòng trong vòng 2 ngày, khoảng 90 km. Qua đó, cảm thấy tự tin hơn trong việc chinh phục chặng đường sắp tới.

Dũng sẽ phân bổ việc chạy và nghỉ lấy sức như thế nào trong chuyến xuyên Việt này?

Mình sẽ chia mỗi ngày làm 2 buổi chạy, mỗi buổi sẽ chạy khoảng 4 tiếng. Và cứ 7 km chạy liên tục, sẽ nghỉ một chút để tiếp nước và đồ ăn. Mỗi ngày chạy tối đa sẽ có thể được 56 km. Với khả năng sức khỏe của mình, dự kiến sẽ chinh phục được chuyến xuyên Việt lần này trong vòng 40 ngày.

Không chỉ chinh phục chặng đường dài như thế, nhân dịp này bạn còn muốn làm gì nữa không?

Lần chạy này của mình, việc chạy chỉ mới là một nửa công việc. Một việc nữa là muốn mang mô hình “Sách và hành động” của câu lạc bộ đến với các trường ĐH và THPT trên toàn quốc. Nhìn chung, có vẻ như mọi người đang dần ít quan tâm đến văn hóa đọc sách. Đến bất kỳ trường nào, khi hỏi các bạn trẻ, hầu như chỉ biết được rất ít các đầu sách. Trong số này, hầu như cũng chỉ liên quan đến kinh doanh và cách làm giàu. Tuy nhiên, mình muốn nhấn mạnh, không chỉ những sách đấy mà còn rất nhiều thể loại sách khác giúp phát triển toàn diện về tri thức.

Hiện, bọn mình đã thành lập được 6 câu lạc bộ và mang đến nguồn sách hữu ích cho các bạn sinh viên. Nhận thấy sự hiệu quả, nên bọn mình muốn nhận rộng những mô hình như thế này lên. Trong chuyến hành trình này, mình sẽ dừng lại ở một số điểm trường để cổ vũ văn hóa đọc sách cho các bạn trẻ.

Sau 35 ngày rong ruổi trên đường, ngày 15/6, Dũng và Nam đã đến Sài Gòn. Ảnh: NVCC.

Thông điệp mà bạn cũng như chương trình muốn gửi gắm qua chuyến hành trình đầy thử thách này là gì?

Thông qua việc chạy lần này, mình muốn gửi một thông điệp chạy bộ là môn thể thao cho cơ thể, còn đọc sách như môn thể thao cho tinh thần. Thiếu đi một trong hai thì sẽ khó có cơ thể phát triển toàn diện. Các bạn trẻ hiện nay, nếu có điều kiện, thì hãy thay đổi tích cực cả về thể chất cũng như tinh thần. Thậm chí, chưa thể thay đổi nhiều, nhưng cứ có thay đổi là đã tốt hơn, mới mẻ hơn.

Nhiều người nghĩ rằng mình phải khỏe lắm hay từng là vận động viên,… khi quyết định chạy thế này. Thật sự, trước đây một vài tháng thì mình cũng chưa hề biết gì các kỹ thuật chạy bộ. Và chỉ tìm hiểu và luyện tập trong vòng 1 tháng. Vì vậy, mình nghĩ ai cũng có thể làm được, cũng có thể thay đổi được bản thân, cốt là các bạn quyết tâm đến đâu.

Dưới đây là hình ảnh mà PV Infonet ghi nhận được trước giờ xuất phát:

Anh Lê Tiến Dũng, người sẽ chạy xuyên Việt để cổ vũ văn hóa đọc sách

Anh Lê Tiến Dũng, người sẽ chạy xuyên Việt để cổ vũ văn hóa đọc sách

Nhiều bạn trẻ đã đến để cổ vũ cho anh Dũng cũng như văn hóa đọc sách

Theo TheThaoVanHoa.vn

Đằng sau những câu chuyện, những bài viết, câu thơ, hay cuốn sách đều mang những giá trị và trải nghiệm từ cuộc sống!

Chúng tôi mong muốn chia sẻ những giá trị tích cực cho cuộc sống.

100 Triệu Cuốn Sách - Tủ Sách Đổi Đời
Logo