Cà phê cùng anh Nguyễn Quang Thạch để nói về “Sách hóa nông thôn”

Nguyễn Quang Thạch – cái tên không xa lạ với cộng đồng những người yêu sách tại Việt Nam. Có người gọi anh là “người mù đi ăn mày sách” vì anh đã có hơn 18 năm đi quyên góp sách để dựng lên các tủ sách ở nông thôn với mong muốn “xóa mù”.

Từ một cú sốc trước sự vô cảm của nhiều sinh viên Đại học Vinh do hạn hẹp trong hiểu biết và cách nhìn nhận cuộc sống, anh Nguyễn Quang Thạch đến với ý tưởng đem sách đến cho nhiều người, nhất là ở những vùng nông thôn. Từ năm thứ hai sinh viên, anh đã xác định sẽ trở thành một nhà cách mạng thư viện sách, đưa các mô hình thư viện vào áp dụng tại nông thôn trước khi chia sẻ với toàn xã hội. Là người khởi xướng chương trình, anh Nguyễn Quang Thạch thực hiện chuyến đi bộ xuyên Việt từ Hà Nội vào Sài Gòn trong dịp Tết nguyên đán, nhằm tăng tốc tiến trình Sách hóa nông thôn để khoảng 300.000 tủ sách được xây dựng trên toàn quốc vào năm 2017, giúp hơn 10.000.000 hoc sinh nông thôn có sách đọc như học sinh Hà Nội và các nước Tây Âu. Đến nay, chương trình sách hóa nông thôn của Nguyễn Quang Thạch đã xây dựng được gần 4.000 tủ sách (tối thiểu 50 đầu sách/tủ), mang lại cơ hội đọc sách cho ít nhất là 100.000 trẻ em nông thôn Việt Nam và trao tặng hơn 10.000 quyển sách đổi đời do Tập Đoàn Trung Nguyên tài trợ.

tha-t7

Sau khi kết thúc hành trình đi bộ Hà Nội-Sài Gòn tăng tốc Chương  trình SÁCH HÓA NÔNG THÔN VIỆT NAM vào ngày 21/6/2015 tại Thư viện khoa học tổng hợp TP HCM, anh Nguyễn Quang Thạch sẽ có một buổi chia sẻ thân mật về cách làm tủ sách cũng như tham vấn mọi người cách mở rộng tủ sách đến các tỉnh Miền Nam.

Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa lớn lao của hành trình Sách hóa nông thôn, những khó khăn thách thức trong suốt 18 năm đưa sách về nông thôn, thân mời các bạn đến tham dự buổi “Cà phê gặp gỡ & Đối thoại” cùng anh Nguyễn Quang Thạch, dưới sự chủ trì của Nhạc sĩ Dương Thụ tại Salon Văn hóa Cà Phê Thứ Bảy, 19B Phạm Ngọc Thạch, TP.HCM vào lúc 9h ngày 23/06/2015.

Đằng sau những câu chuyện, những bài viết, câu thơ, hay cuốn sách đều mang những giá trị và trải nghiệm từ cuộc sống!

Chúng tôi mong muốn chia sẻ những giá trị tích cực cho cuộc sống.

100 Triệu Cuốn Sách - Tủ Sách Đổi Đời
Logo