Ý nghĩa hành trình khát vọng việt

Hành trình xây dựng và trao tặng tủ sách làm giàu bền vững, tạo bản đồ dẫn lối thành công, cùng vun đắp hoài bão và chí hướng lớn cùng thế hệ thanh niên mới với tinh thần “Người khác làm được thì ta làm được. Nước khác làm được thì ta làm được và làm tốt hơn.”

Từ hậu quả sau vụ bom nguyên tử ở Hiroshima, điều gì đã khiến Nhật bản chỉ chưa đầy 20 năm sau trở thành siêu cường kinh tế? Điều gì đã khiến Israel từ một sa mạc tưởng như  không có sự sống, giờ đây chỉ với 13 triệu dân đã kiểm soát hầu như những lĩnh vực then chốt nhất của thế giới? Điều gì đã giúp Singapore từ một làng chài nhỏ bé, nghèo nàn thành đảo quốc văn minh bậc nhất thế giới? Điều gì đã vực Hàn Quốc dậy từ đống tro tàn của cuộc nội chiến đầu thập niên 1950 thành cường quốc Top 10? Điều gì đã khiến Dubai từ hoang mạc trở thành trung tâm hội tụ sức mạnh tài chính, công nghệ toàn cầu?…

Tiếp nối thành công của Ngày hội Sáng tạo vì Khát vọng Việt 23/11/2012 thu hút hơn 60.000 thanh niên và trí thức tham gia cùng sự theo dõi của hàng triệu người; gần 170,000 cuốn sách “Nghĩ giàu làm giàu” đã được trao tặng đến thanh niên cả nước suốt một năm qua; hàng loạt các suất học bổng cho thanh niên giỏi vượt khó và các chương trình đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp; các chương trình hành trình về nông thôn (Sóc Trăng, Tiền Giang, Đồng Tháp,…) tặng sách Nghĩ giàu làm giàu và diễn đàn thảo luận giữa thanh niên với các diễn giả tiêu biểu tại địa phương thu hút sự quan tâm và hưởng ứng của đông đảo các bạn trẻ và người dân địa phương,… Năm nay, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp cùng Tập đoàn Trung Nguyên và sự tiếp sức của nhiều nhân vật sáng tạo Việt Nam và thế giới, nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước như Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp BSA, Alphabooks,… tiếp tục thực hiện HÀNH TRÌNH VÌ KHÁT VỌNG VIỆT diễn ra trên cả nước (từ thành thị đến nông thôn) kéo dài từ tháng 10/2013 tới tháng 2/2014, nhằm xây dựng và trao tặng tủ sách thành công làm giàu bền vững, tạo bản đồ dẫn lối thành công, cùng vun đắp hoài bão và chí hướng lớn cùng thế hệ thanh niên mới với tinh thần “Người khác làm được thì ta làm được. Nước khác làm được thì ta làm được và làm tốt hơn.”

Nét mới của hành trình năm nay là cùng lúc diễn ra song hành hai hoạt động: Hành trình vì Khát vọng Việt diễn ra tại 5 khu vực cả nước (miền Bắc, miền Trung, Tây Nguyên, Đồng bằng Sông Cửu Long và miền Nam) với trọng tâm là cuộc thi “Sáng tạo tương lai” và sự tham gia của các đội tiêu biểu đến từ 30 trường đại học cả nước, đại diện cho 2,3 triệu sinh viên. Tổng giá trị giải thưởng (tiền mặt, vật phẩm) và sách tặng lên đến nhiều tỷ đồng; đặc biệt, đội xuất sắc nhất sẽ được đi thăm quan và học hỏi kinh nghiệm sáng tạo và thành công tại Israel. Song song đó, Hành trình vì Khát vọng Việt về nông thôn sẽ diễn ra tại 8 tỉnh thành cả nước (Cần Thơ, Đồng Tháp, Bình Dương, Buôn Ma Thuột, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Hải Phòng, Bắc Giang)  với trọng tâm là diễn đàn trao đổi kinh nghiệm làm giàu bền vững của các điển hình kinh tế nông thôn, tư vấn và trả lời trực tiếp của các chuyên gia kinh tế, nông nghiệp, chế biến nông sản, giống cây trồng,…

Đồng hành cùng hành trình là sự có mặt của các chuyên gia kinh tế, văn hóa, giáo dục, sáng tạo,… trong nước và quốc tế như nhà ngoại giao Tôn Nữ Thị Ninh – Viện trưởng Viện Trí Việt, bà Vũ Kim Hạnh – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu kinh tế và hỗ trợ doanh nghiệp BSA, ông Lê Quốc Vinh – Chủ tịch Lemedia, Tiến sĩ kinh tế Vương Quân Hoàng, Tiến sĩ Phan Quốc Việt, Kỹ sư Hồ Quang Cua, con trai nhà nông học Lương Định Của, tiến sĩ nhân giống lúa Võ Công Thành,…đặc biệt là sự có mặt của ông Ramu Damodaran – GĐ Ủy ban tác động học thuật LHQ và ông Rajanetnam – Cựu cố vấn đặc biệt TTK Asean Surin Pisuwan, ông Frank Go từ đại học Erasmus,…và nhiều nhân vật khác.

Hành trình còn diễn ra nhiều năm và là một chặng đường dài đầy thách thức mà chúng tôi rất mong nhận được sự thấu hiểu, ủng hộ và cộng lực từ mọi giới: trí thức, nhà làm chính sách, doanh nhân,… và đặc biệt là giới truyền thông để góp phần gây dựng nên tủ sách thành công giúp các bạn trẻ làm giàu bền vững cho chính bản thân mình, gia đình và đất nước, vì một Việt Nam hùng mạnh và ảnh hưởng.

* Ý tưởng về Hành trình vì Khát vọng Việt nhằm khuyến khích niềm tin “Người khác làm được thì ta làm được. Nước khác làm được thì Việt Nam làm được và làm tốt hơn” do Trung Nguyên và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đưa ra từ tháng 10/2012 sau nhiều năm cùng nhau hợp tác trong các chương trình dành cho thanh niên Việt Nam. Ngay khi phát động, chương trình đã nhận được sự hưởng ứng to lớn từ xã hội.

* Ít ai biết rằng Cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một trong những người đồng hành ngay từ những ngày đầu tiên với ý tưởng Sáng tạo vì Khát Vọng Việt cùng với Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, Giáo sư Vũ Khiêu,… Trong thư gửi trước Ngày hội Sáng tạo vì Khát vọng Việt ngày 23/11/2012, Cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp viết: “Chương trình này đã kế thừa truyền thống đó để đề ra khẩu hiệu “Khi cùng nhau, không gì là không thể” nhằm liên kết các lực lượng xã hội gồm giới doanh nghiệp, truyền thông, các chuyên gia kinh tế,…và khơi dậy trong thế hệ thanh niên hôm nay tinh thần doanh nhân với khát vọng làm giàu, kiến quốc; đồng thời có sự định hướng, hỗ trợ cho thanh niên lập nghiệp. Đây là một chương trình có ý nghĩa xã hội, nhân văn rất to lớn, tạo nguồn, tạo đà cho sự phát triển của kinh tế – xã hội, tiếp tục phát huy bản lĩnh của người Việt Nam trong thời đại mới. Tôi rất hoan nghênh sáng kiến xây dựng chương trình này. Đây là một trong những hoạt động góp phần thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, thực hiện mong muốn của Bác Hồ kính yêu, đưa dân tộc Việt Nam “sánh vai cùng các cường quốc năm châu”. Chúc chương trình thành công. Chúc các bạn trẻ có đủ sức mạnh để Lập nghiệp – Kiến quốc.”

Trong lời cảm ơn của gia đình Đại tướng với nhân dân cũng đã nhấn mạnh: “Đại tướng cả đời vì nước vì dân, và lúc mất đi, chắc chắn tinh thần của Đại tướng sẽ hòa vào tinh thần của hàng trăm, hàng chục triệu người dân nước Việt biến thành sức mạnh, vì một nước Việt Nam hùng cường và thịnh vượng.”

* Chia sẻ về Ý nghĩa của Hành trình vì Khát vọng Việt trong những ngày cả nước vừa đưa tiễn vị Đại tướng của nhân dân, ông Đặng Lê Nguyên Vũ, chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên cho hay:  “Trong 10 năm qua, Trung Nguyên và cá nhân tôi đã nhận được quan tâm đặc biệt của Đại  tướng Võ Nguyên Giáp như một Người Bạn Lớn luôn dõi theo các chương trình mà chúng tôi và cộng sự cùng các tổ chức xã hội đề xướng  như  “Nước Việt Lớn hay Nhỏ?” (2003), “Người Việt dùng Hàng Việt” (2005), “Thương hiệu nông sản Việt” (2006) và chỉ mới năm ngoái (11.2012), khi sức khỏe đã thực sự  nguy kịch, Đại tướng vẫn có lời động viên cho Chương trình Thanh Niên Sáng tạo khởi nghiệp do T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung Nguyên và các tổ chức xã hội đề xướng, rồi bức thư ông tâm huyết gửi tới các doanh nhân nhân dịp thành lập Câu lạc bộ Các nhà công thương VN hồi đầu năm nay… Từng ấy năm, từng lời nói ấm áp đôn hậu, từng dòng thư súc tích, chứa chan thôi thúc, từng quyển sách đề tặng truyền tải biết bao tin yêu gửi thế hệ trẻ của Đại tướng gửi đến tổ chức và tập thể chúng tôi hẳn nhiên không là ngẫu nhiên mà tôi nghĩ, điều đó thể hiện sự yêu mến, ủng hộ đối với thế hệ trẻ, đặc biệt là các doanh nghiệp VN giàu khát vọng.

Đối với tôi, đó là sự ủng hộ của nhân cách lớn, đại diện thế hệ tiền bối đối với khát vọng lớn, khát vọng xây dựng một đất nước hùng mạnh, đặc biệt về kinh tế. Tôi đọc được trong một bài phỏng vấn của Stanley Karnow với Đại tướng, ông đã trả lời nhà báo rằng: “Tôi biết được tổ tiên của chúng tôi là những người đã hy sinh vì đạo nghĩa, và nhiệm vụ của mình là phải rửa sạch những nỗi nhục trong quá khứ”. Nỗi nhục ấy với tôi không chỉ là câu chuyện đất nước hàng nghìn năm đứng ở tuyến đầu của những cuộc tranh chấp, ngoại xâm… nó còn là câu chuyện chúng tôi – những thế hệ tiếp nối sẽ làm gì tiếp, thay vì chỉ “Dựng nước và Giữ nước?”

Trong lá thư gửi tới ngày hội Sáng tạo vì Khát vọng Việt (23.11.2012) – sự kiện thu hút hơn 60 ngàn lượt người tham dự tại Dinh Thống Nhất (TP.HCM), chúng tôi vinh dự nhận được thư của Đại tướng với lời nhắn gửi phản ánh tâm nguyện của Đại tướng về trách nhiệm của thế hệ thanh niên đối với nhiệm vụ xây dựng đất nước giàu mạnh “sánh vai các cường quốc năm châu”. Niềm tin này đặt cho chúng ta câu hỏi then chốt: “Làm sao kiến tạo thế hệ thanh niên cháy bỏng khát vọng khởi nghiệp – kiến quốc”? Đó cũng là lý do để chúng tôi tự tin tiếp tục với Hành trình Vì Khát vọng Việt trao tặng hàng triệu cuốn sách cho các bạn trẻ VN để giúp các bạn khởi nghiệp, làm giàu bền vững vì lợi ích cho bản thân, gia đình, vì một VN hùng mạnh và ảnh hưởng ra toàn cầu. Hành trình này chính là hành trình cùng nhau tạo dựng một chí hướng vĩ đại cho người Việt, bản đồ dẫn lối thành công cho người trẻ để cùng nhau, thế hệ “con Rồng cháu Tiên” có thể làm nên những trang sử vẻ vang, chứ không chỉ còn “rửa sạch nỗi nhục trong quá khứ”.

Cuộc đời của Đại tướng cùng những gì ông và các cộng sự của mình đã làm, lại một lần nữa chứng nghiệm sự đúng đắn và sâu sắc nghệ thuật chiến tranh nhân dân của cha ông bao đời để chúng ta áp dụng vào cuộc chiến cạnh tranh thị trường trong bối cảnh toàn cầu hóa. Đó là niềm tin mạnh mẽ vào thành công trong những điều kiện khó khăn nhất. Đó là hoài bão cháy bỏng về sự hùng mạnh của đất nước. Đó là năng lực sáng tạo – mưu trí trong chiến thắng với trở lực lớn lao khi nguồn lực vật chất còn giới hạn. Đó là tinh thần chiến binh can đảm, quyết chiến, quyết thắng. Quan trọng hơn hết là sự ủng hộ của cộng đồng, của nhân dân – chính là nền tảng cho mọi thắng lợi như điều Đại tướng chia sẻ với ông Stanley Karnow cũng trong cuộc phỏng vấn trên: “Chúng tôi đã tiến hành một cuộc chiến tranh nhân dân. Trong chiến tranh, có hai yếu tố chính, đó là con người và vũ khí. Những vũ khí, thiết bị điện tử tinh vi của Mỹ cuối cùng lại không mang lại ích lợi gì. Con người mới là yếu tố quyết định. Con người! Con người!”. Trong những cuộc ganh đua với các tập đoàn toàn cầu, chúng tôi đã luôn dựa vào nền tảng chiến tranh nhân dân của cha ông, sáng tạo trong cạnh tranh, áp dụng các cách thức đã được cha ông, được những vị tướng lỗi lạc như ông ứng dụng để chiến thắng các cuộc chiến với các đối thủ to lớn hơn ngàn lần trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc.”

Đằng sau những câu chuyện, những bài viết, câu thơ, hay cuốn sách đều mang những giá trị và trải nghiệm từ cuộc sống!

Chúng tôi mong muốn chia sẻ những giá trị tích cực cho cuộc sống.

100 Triệu Cuốn Sách - Tủ Sách Đổi Đời
Logo